Làm sao để thấu hiểu và tạo động lực cho con?

Những chia sẻ hay của Kỷ lục gia Truyền Ý chí & Động lực Việt Nam – Kiện tướng Võ thuật Quốc tế Nguyễn Minh Khôi tại Diễn đàn Học không giới hạn – Chủ đề: THẤU HIỂU & TẠO ĐỘNG LỰC CHO CON

Làm sao để phụ huynh có thể thật sự thấu hiểu con cái?

Để thấu hiểu con, cha mẹ phải biết được những vấn đề thực tế con đang gặp phải và đưa ra giải pháp cụ thể. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, nhưng trước hết cần phải biết mình. Để làm được những điều đó cha mẹ và con cái phải kết nối được với nhau, hãy cùng con dành thời gian để trò chuyện, tương tác và có nhiều hoạt động bổ ích cùng nhau.

Giai đoạn nào là quan trọng trong việc hình thành những tính cách, thói quen tốt cho con trẻ?

Không một giai đoạn nào là không quan trọng đối với cuộc đời của một con người. Tuy nhiên, đặc biệt chú ý trong giao đoạn trẻ từ 0-6 tuổi, đây được xem là thế hệ kim cương. Các con trong giai đoạn này hoàn toàn trống, “đổ” bất cứ thông tin gì vào cũng tiếp nhận và chưa có sự so sánh nên sẽ chạy vào vô thức của con trẻ. Từ vô thức tạo phản xạ vô điều kiện, rồi phát ra hành vi, hình thành thói quen và tạo nên cuộc đời của mỗi người. Vì vậy mỗi một thông điệp, nội dung truyền thông, xây dựng cho con những thói quen tốt trong giai đoạn “gieo mầm” này rất quan trọng để tạo cho con một nền tảng “chuẩn chỉnh”.

Muốn thay đổi những thói quen xấu của con trẻ, nên cần làm gì?

Con người sinh ra ắt có chỗ dùng. Trong quá trình sinh trưởng, môi trường sống, cách học tập, cách tiếp nhận thông tin bị lệch lạc, dẫn đến tư duy và hành vi sai. Muốn thay đổi con phải thay đổi cha mẹ trước. Cha mẹ học nhưng con thành tài. 70-80% sự thành công của các con nằm ở gia đình, thầy cô giáo và nhà trường là những người khai sáng sẽ đồng hành với các con. Đỉnh cao của giáo dục, đỉnh cao của đào tạo đó là giác ngộ tri thức. Muốn giác ngộ trước tiên con trẻ phải nghe về mặt lý thuyết sau đó đặt vào những trải nghiệm và dần dần nhận thức vấn đề và hoàn thiện bản thân mình. Vậy nên, cha mẹ cần hiểu được con, làm bạn với con, kiên nhẫn và hướng trẻ đến những điều đúng đắn.

Cha mẹ làm sao để tạo động lực và hình thành cho con những thói quen của một Nhà vô địch?

Trước hết, cha mẹ đừng tạo áp lực cho các con về thành tích. Hãy giúp con trẻ tin vào sức mạnh của chính mình. Cha mẹ hãy làm bạn, hãy đồng hành giúp giúp con để xây dựng 5 thói quen của Nhà vô địch đó là:

- Biết ơn

- Đọc sách

- Rèn luyện thể thao

- Kỷ luật bản thân

- Chia sẻ và giúp đỡ

Làm sao giúp con trẻ hình thành được thói quen đọc sách ngay từ nhỏ?

Nên tạo cho con thói quen đọc sách trước 12 tuổi, vì sau độ tuổi này việc rèn thói quen sẽ khó khăn hơn. Cha mẹ có thể đọc sách cho con nghe khi con 1 - 2 tuổi thậm chí sớm hơn thế nữa. Trẻ có thể không hiểu nhưng đều có thể thẩm thấu, nghe và “ghi âm” trong bộ não của con, có thể tiếp nhận đặc biệt là ở mặt ngôn ngữ.

Trước 2 tuổi trẻ nghe một cách thụ động. Nhưng từ 2 – 6 tuổi trở lên con đã có thể tương tác, cha mẹ có thể trò chuyện cùng con về những từ khóa quan trọng, đặt những câu hỏi về những điều con thích thú trong mỗi quyển sách. Từ 7 -12 tuổi sẽ tập thói quen cho con đọc, cha mẹ trở thành những người lắng nghe và trao đổi cùng con về nội dung câu chuyện, vì sao con chọn đọc cuốn sách đó, những điều con thích ở câu chuyện là gì hay con đã học được điều gì...

Xem thêm những chia sẻ của thầy Nguyễn Minh Khôi tại link: https://www.facebook.com/watch/live/?v=4319452381469795&ref=watch_permalink

Đăng ký các khóa học của thầy Nguyễn Minh Khôi tại link: https://anylearn.vn/ref/anyLEARN

📲 Hoặc liên hệ HOTLINE: 0374 900 344 để được tư vấn thêm.